KHU ĐÔ THỊ ĐIỆN NAM – ĐIỆN NGỌC – TRỌNG ĐIỂM KINH TẾ KHU VỰC MIỀN TRUNG

Được thiên nhiên ưu đãi với đường bờ biển dài, bãi biển đẹp cùng với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng tạo nên một lợi thế về phát triển du lịch, thu hút đầu tư đối với khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng. Đặc biệt trong những năm gần đây, khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc được chú trọng phát triển mạnh với định hướng phát triển về công nghiệp và du lịch.

  1. Đô thị Điện Nam – Điện Ngọc có vị thế quan trọng trong sự phát triển bền vững.

Đô thị Điện Nam – Điện Ngọc ở phía Bắc tỉnh Quảng Nam có bờ biển và nằm giữa hai đô thị Đà Nẵng và Hội An có các đường giao thông quốc gia quan trọng (đường sắt quốc gia, đường QL1A, đường cao tốc quốc gia, đường ven biển Sơn Trà – Hội An, và sân bay Đà Nẵng cách hơn 20km. Có hệ thống sông tạo điều kiện phát triển giao thông đường thủy và cung cấp nước.

Nắm giữ vị trí chiến lược là cầu nối giữa hai thành phố du lịch Đà Nẵng và Hội An khu đô thị Điện Bàn được đầu tư phát triển mạnh với đầy đủ các lĩnh vực: công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ,… tạo nên vùng phát triển da dạng thu hút vốn đầu tư nước ngoài cũng như trong nước.

Đô thị Điện Nam – Điện Ngọc nằm ngay trung tâm trục đô thị hóa quan trọng nhất của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, cách đều khoảng 75km về phía Bắc là khu kinh tế Đà Nẵng và 70km về phía Nam là khu kinh tế mở Chu Lai – Dung Quất, cách đường Hồ Chí Minh về phía tây 45km.

Về công nghiệp và tiểu công nghiệp dự kiến năm 2013 – 2015 đạt 13-14% đạt trên 7.500 tỷ đồng vào năm 2015 chiếm 61,6% tỷ trọng trong cơ cấu ngành kinh tế toàn huyện. Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc với diện tích 390 ha đã cơ bản được lấp đầy, đã có 420 doanh nghiệp đăng ký sản xuất với vốn đầu tư 1.276 tỷ đồng và 312,7 triệu USD đã có 30 doanh nghiệp đi vào sản xuất và đã giải quyết cho khoảng 23.000 lao động là những con số rất ấn tượng cho mô hình một đô thị phát triển.

Về thương mại – du lịch – dịch vụ : Điện Bàn có tới 8.874 cơ sở kinh doanh đang hoạt động với 33.240 người  tham gia lao động – ngành thương mại dịch vụ và đã tạo ra 1.571 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 19,37% so với giá trị sản xuất toàn huyện.
2.2. Định hướng quy hoạch và xây dựng

 

Năm 1999, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đô án Quy hoạch chung đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thuộc huyện Điện Bàn) đến năm 2020 với mục tiêu hình thành tại đây một trung tâm công nghiệp, dịch vụ , giáo dục, đào tạo, du lịch và nghỉ mát của tỉnh Quảng Nam và khu vực miền Trung. Năm 2006 tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt đề án phát triển đô thị toàn tỉnh, theo đó đối với đô thị Điện Bàn, năm 2014 là đô thị loai IV.

Năm 2012, quy hoạch vùng Đông tỉnh Quảng Nam được phê duyệt trong đó định hướng đô thị Điện Bàn đạt tiêu chuẩn đô thị III giai đoạn đến năm 2020. Năm 2013, đồ án Quy hoạch chung đô thị Điện Bàn được phê duyệt với mục tiêu phát triển đô thị Điện Bàn theo hướng trở thành thị xã mới năm 2015.

  1. Những thành tựu đạt được sau hơn 17 năm phát triển

Nhờ sự hoàn thiện cơ sở hạ tầng, một số nhà đầu tư lớn đã có bước đi trước đón đầu trong phát triển xây dựng một số trường đại học như Trường Đại học quốc tế Thái Bình Dương, Trường Liên cấp quốc tế Singapore, Trường Đại học Nội vụ… đang tạo ra sức sống mới cho vùng đất rộng lớn này.

Sự phát triển bước đầu theo đúng định hướng quy hoạch tổng thể đã đề ra, các KĐT tại Điện Nam – Điện Ngọc, TX Điện Bàn đang ngày càng thu hút các nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực trong đó có nhiều nhà đầu tư lĩnh vực BĐS.

Không nằm ngoài sự phát triển chung của Quảng Nam, sự quan tâm, hỗ trợ tối đa của địa phương trong công tác đầu tư, sự phát triển về kinh tế tại khu vực, KCN Điện Nam – Điện Ngọc đã cơ bản lấp đầy và có hơn 30.000 lao động đang làm việc tại đây.

KĐT Điện Nam – Điện Ngọc được quy hoạch tổng thể sự kết hợp giữa khu dân cư đan xen với khu nghỉ dưỡng, khu thương mại và công nghiệp với không gian xanh lớn tạo nên một môt trường đáng sống đáng đầu tư. Khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc hứa hẹn sẽ là điểm đến tuyệt vời cho những nhà đầu tư và cũng là nơi an cư hoàn hảo cho các khách hàng địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *